NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI LỰA CHỌN VÀ THI CÔNG ĐÁ

Khi lựa chọn các sản phẩm dùng cho ngôi nhà của mình, ai trong chúng ta cũng muốn lựa chọn những sản phẩm đảm bảo các tiêu chí:  Bền, đẹp và giá cả hợp lý. Nhưng thực tế rằng khi bạn chọn được sản phẩm phù hợp với các tiêu chí trên thì bạn lại cần bày trí sao cho phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn. Sản phẩm về đá cũng như các sản phẩm khác – nó đa dạng, phong phú về chủng loại, màu sắc và tất nhiên công dụng của nó cũng khác nhau. Chính vì vậy nếu chúng ta không am hiểu về đặc điểm của từng loại đá muốn sử dụng thì chúng ta sẽ mắc phải những sai lầm, đó là:

  • Thứ nhất: Chưa hiểu chủng loại đá.

 Về cơ bản đá được chia làm 2 loại chính đó là đá tự nhiên và đá nhân tạo. Chúng ta hiểu đơn thuần đá tự nhiên là tổ hợp có quy luật của các loại khoáng vật, có thể là một thể địa chất có lịch sử hình thành riêng biệt. Cách phân loại tổng quát nhất dựa trên nguồn gốc thành tạo gồm đá macma (đá granite tự nhiên), đá trầm tích (đá vôi tự nhiên) và đá biến chất (đá marble tự nhiên).

Mỗi loại đá tự nhiên lại có các đặc điểm và công dụng khác nhau. Ví dụ: đá Granite là loại đá nằm trong vỏ trái đất hoặc phun ra bề mặt trái đất rồi ngưng tụ thành do quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa. Granite hầu hết có cấu tạo khối, cứng và xù xì hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Chính vì độ cứng tốt nên nó dùng được nhiêu vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Nhược điểm là hoa văn và màu sắc không sắc nét, đánh bóng khó.Còn đá Marble tự nhiên là loại đá được hình thành do chịu ảnh hưởng của nhiệt lưu hoạt động magma và sự vận động kết cấu bên trong vỏ trái đất, dưới nhiệt độ và áp lực làm thay đổi thành phần và kết cấu của nham thạch. Đá marble đa dạng màu sắc kiểu vân thích hợp với việc ốp trang trí trong nhà. Do cấu tạo phần tử thưa hơn đá granite nên đá marble chịu lực và giữ màu kém hơn granite khi ở ngoài trời.

Đá nhân tạo là một vật liệu tổng hợp được làm bằng đá nghiền liên kết với nhau bằng một chất kết dính (phổ biến nhất là nhựa polymer, với một số phiên bản mới hơn sử dụng hỗn hợp xi măng). Danh mục này bao gồm đá thạch anh nhân tạo, bê tông polymer và đá cẩm thạch nhân tạo. Việc áp dụng các sản phẩm này phụ thuộc vào đá gốc được sử dụng. Đối với đá cẩm thạch nhân tạo, ứng dụng phổ biến nhất là sàn và tường trong nhà, trong khi sản phẩm thạch anh nhân tạo được sử dụng chủ yếu cho mặt bàn bếp như là một thay thế cho gỗ hoặc đá granite. Vật liệu liên quan bao gồm polymer địa vật lý và đá đúc. Không giống như terrazzo, vật liệu này được sản xuất tại các khối hoặc tấm, được các nhà chế tạo cắt và đánh bóng, và lắp ráp tại nơi làm việc.

Việc chưa hiểu rõ về chủng loại đá dẫn đến khách hàng bối rối khi chọn sản phẩm cần dùng cho công trình của mình. Và việc chưa hiểu rõ về đặc điểm của các loại đá khiến cho khách hàng sử dụng không đúng hoặc không hết công dụng của đá dẫn đến độ bền của đá không cao và lãng phí tiền đầu tư.

  • Thứ hai: Người tư vấn chưa hiểu hết về đá

Hiện nay do kinh tế phát triển kéo theo đó là nhu cầu sử dụng các loại đá có giá trị cao tăng dần. Mặt khác, người làm đá và hiểu về đá chưa nhiều. Hầu hết các cửa hàng về đá ngày trước chủ yếu làm về các dòng đá trong nước và dòng granite rẻ tiền nên khi tư vấn các dòng đá nhập khẩu cho khách hàng còn chưa chính xác dẫn đến việc chủ nhà lựa chọn sai các mặt hàng đá nhập khẩu là tất yếu. Hoặc kể cả kiến trúc sư, có rất nhiều kiến trúc sư tiếp xúc nhiều về đá thì họ hiểu về đá rất tốt nhưng cũng có người mới hoặc ít tiếp xúc nên họ hiểu về đá còn hạn chế dẫn đến tư vấn cho chủ nhà còn nhiều thiếu sót. Ví dụ:  Khi tôi làm tư vấn cho khách hàng có nhiều người đặt câu hỏi và khẳng định rất hay: “Đá nhân tạo là đá marble hả em?” Hoặc có người khẳng định luôn “Đá có lưới phía mặt sau mới là đá marble tự nhiên”, câu này đúng nhưng chưa đủ. Đá có lưới phía sau là đá tự nhiên được xẻ ra do dòng đá mềm và giòn nên cần có lớp lưới để đỡ trong quá trình vận chuyển gia công. Ngoài ra, nhiều đá tự nhiên khác cứng hơn chịu lực tốt hơn thì không cần lưới. Nên việc hiểu chưa đúng hoặc hiểu chưa đủ sẽ làm cho chúng ta có cái nhìn sai lệnh và lựa chọn sai về sản phẩm.

  • Thứ ba: Do các yếu tố ngoại cảnh

Gọi đây là yếu tố ngoại cảnh nhưng lại đa số người mắc phải, đó là: các yếu tố như sở thích, phong thủy, do tác động người thứ ba... Ví dụ: Bạn muốn làm đá sảnh nhưng các dòng đá tự nhiên không có loại nào có vân bạn thích, bạn lại chỉ thích vân của đá nhân tạo, nhưng đá nhân tạo dùng ngoài trời lại không giữ được màu và độ chống xước của nó kém nên khi bạn cố tình dùng được một thời gian ngắn bạn lại thấy chán và thay mới nên rất lãng phí.

Trên đây là những sai lầm thường mắc phải khi lựa chọn cũng như thi công đá mà hoangnganstone.com đã tổng hợp và khái quát cho quý khách hàng. Qua đây, chúng ta thấy rằng, có rất nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan dẫn đến những sai lầm khi lựa chọn những sản phẩm về đá. Tuy nhiên, có ba nhóm nguyên nhân chính đã nêu ở trên dẫn đến việc chúng ta chưa có lựa chọn phù hợp cho các sản phẩm này. Hoangnganstone.com hy vọng, bài viết trên đây sẽ giúp quý khách hàng rút ra được các kinh nghiệm để có thể đưa ra những quyết định chính xác khi lựa chọn các sản phẩm đá.